สรรพสามิต ฟันธง ไม่ลดภาษีรถยนต์ลง 50% ด้านส.อ.ท.ไม่ถอดใจ เตรียมเสนอแพคเกจกระตุ้นยอดขายให้นายกฯ ช่วยต่อ

สรรพสามิต ฟันธง ไม่ลดภาษีรถยนต์
 28 May 2020 16:57 น.

สรรพสามิต ฟันธง ไม่ลดภาษีรถยนต์ลง 50% ด้านส.อ.ท.ไม่ถอดใจ เตรียมเสนอแพคเกจกระตุ้นยอดขายให้นายกฯ ช่วยต่อ

หลังจากที่ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้ “ลดภาษีรถยนต์” ในส่วน ภาษีสรรพสามิต50% และเปิดโครงการ รถเก่าแลกรถใหม่ โดยรัฐบาลสนับสนุน  1 แสนบาท พร้อมกับขยายเวลามาตรฐานไอเสีย ยูโร5, ยูโร6 ออกไปก่อนล่าสุดนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมยานยต์ไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ค่ายรถยนต์ทั่วประเทศ และสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว รวมถึงผู้ประกอบการสินเชื่อธุรกิจรถยนต์(ลิสซิ่ง)ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่วมกันแล้ว พบว่า ไม่มีความจำเป็นต้องปรับลด อัตราภาษีรถยนต์50% ให้กับค่ายรถยนต์ใหม่ตามที่เสนอมา แม้ว่า ยอดขายในช่วงที่ผ่านมาจะชะลอตัวลงไปมากก็ตาม เนื่องจากมองว่าการเข้าแทรกแซงกลไกราคาตลาดจะไม่ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมในระยะยาวส่วนข้อเสนอเรื่อง รถเก่าแลกรถใหม่ โดยได้ส่วนลด 100,000 บาท และการขยายเวลาการบังคับใช้เครื่องยนต์ ยูโร5 และยูโร6 ออกไปจากปี 2565 เป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับหลายกระทรวง เพราะมีผลกระทบในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม จึงต้องหารือในรายละเอียดกันอีกครั้ง โดยในเร็วๆ นี้ ส.อ.ท.จะนำข้อดังกล่าวเสนอให้นายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาแนวทางการรช่วยเหลือต่อไป

"การลด ภาษีสรรพสามิต ไม่ใช่แนวทางแก้ไขในเรื่องนี้ เพราะ ภาษีสรรพสามิต ไม่ใช่ตัวเพิ่มกำลังซื้อของประชาชน จึงมองว่า ไม่ใช่เวลาที่เหมาะที่ต้องปรับลด แต่การจะลดภาษีกลับจะเป็นผลลบด้วยซ้ำ เพราะขณะที่เศรษฐกิจกำลังจะดีขึ้น กำลังซื้อเริ่มกลับมา การไปแทรกแซงกลไกโดยไม่จำเป็น ไม่ได้เป็นผลดีในระยะยาว โดยรถกระบะ 1 คัน ลดราคาไปเพียง 2,000 บาท ส่วนรถอีโคคาร์ลดไป 30,000 บาทต่อคันเท่านั้น แต่ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีการชะลอการซื้อรถยนต์ลงทั้งหมด ทำให้ตลาดหยุดชะงัก จึงมองว่าไม่ได้เป็นผลดี ซึ่งผู้ซื้อไม่ต้องรอลดภาษี ให้ซื้อได้เลย"นายพชรกล่าวนายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร รองประธานส.อ.ท. และตัวแทนสมาคมอุตสาหกรรมยานยนตไทย์ กล่าวว่า ในเร็วๆ นี้ จะร่วมกับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับยานยนต์เสนอแพคเกจแนวทางการขอความช่วยเหลือ เพื่อยื่นให้กับนายกรัฐมนตรีพิจารณา เนื่องจากปัจจุบันยอดขายที่ตกลงจากผลกระทบของโควิด-19 ทำให้ยอดขายในช่วง 4 เดือนของปีนี้ ปรับตัวลดลง 50-60% และคาดว่ายอดการผลิตทั้งปี จะปรับตัวลดลงกว่า 50% หรือจากเดิมคาดว่าจะผลิตได้ 1 ล้านคัน เหลือไม่ถึง 5 แสนคัน จะส่งผล กระทบต่อภาคแรงงานในอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องกว่า 700,000 คนได้

"หลังจากนี้ ทางค่ายรถยนต์จะพยายามรักษาภาคแรงงานไว้ ด้วยการร่วมมือกับบริษัทลิสซิ่งและดีลเลอร์ต่างๆ ในการจัดทำโปรโมชั่น เช่น การลดเงินดาวน์ลง เพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงนี้ รวมถึงจะพิจารณาแนวทางการปล่อยกู้ให้ซื้อรถได้ง่ายขึ้น"นายศุภรัตน์ กล่าวนายภิญโญ ธนวัชรภรณ์ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วระบุว่า เห็นด้วยที่ กรมสรรพสามิตไม่ลดภาษีให้ในครั้งนี้ เพื่อไม่ให้กระทบกับภาคอุตสาหกรรมโดยรวม เหมือนนโยบายรถยนต์คันแรก และหากลดภาษีจริง จะช่วยเพิ่มยอดขายได้ในหลักแสนคัน แต่ทั้งระบบกว่า 17 ล้านคัน ต้องได้รับผลกระทบ ราคาตกลงทันที และยังมีผลทางจิตวิทยาในการซื้อในระยะยาวด้วย

 

#ดูคาร์มอเตอร์ #รถมือสองอุบล

 • เกี่ยวกับรถมือสองอุบลราชธานี
  60% Complete (warning)

  เว็บรถมือสองอุบลราชธานี

  บริษัท ดูคาร์มอเตอร์กรุ๊ป จำกัด รับซื้อขาย รถมือสองอุบล และต่างจังหวัดทั่วประเทศ เราซื้อขายรถยนต์ที่ดีมีคุณภาพที่สุดราคาดีที่สุดในตลาด มีการันตีหลังการขายทุกคันเป็นที่ยอมรับในกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการกับเรา หากท่านต้องการขายรถมือสองอุบลของท่านสามารถลงข้อมูลรถยนต์บนเว็บไซต์ของเราท่านจะได้รับการติดต่อกลับจากทีมงานของเรา หรือท่านต้องการซื้อ รถมือสองอุบล สามารถกรอกข้อมูลรถมือสองที่ท่านต้องการผ่านเว็บไซต์ของเราได้ หรือแอดไลน์ติดต่อเราเข้ามาได้ จะมีเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลรถมือสองของท่านทันทีหลังจากได้รับข้อมูล
  (รองรับการใช้งานทุกอุปกรณ์ Web Responsive)

 • ที่อยู่สำนักงาน
  60% Complete (warning)

  บริษัท ดูคาร์มอเตอร์กรุ๊ป จำกัด
  โชวรูม Asab Select (ติดผับตะวันแดงอุบลราชธานี)
  เลขที่ 101 ถนนเลี่ยงเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี 34000 เบอร์สำนักงาน 045-316-888 (สำนักงานใหญ่) #รับซื้อขายรถมือสองอุบล #รับแลกเปลี่ยนรถมือสองอุบล #รับซื้อรถทั่วประเทศไทย

 • ข้อมูลการติดต่อ
  60% Complete (warning)

 • โทรศัพท์ : 099-014-5555 / 064-239-4666
 • ไอดีไลน์ : @Docar